Tin tức - Sự kiện

Cách xử lý vết nứt tường nhà nhanh chóng hiệu quả

Nứt tường là hiện tượng xảy ra phổ biến không chỉ ở những công trình cũ mà ngay cả những công trình mới xây cũng rất dễ xảy ra tình trạng này. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng tường bị nứt? Cách xử lý vết nứt tường như thế nào mới mang lại hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

 Cách xử lý vết nứt tường như thế nào?

Cách xử lý vết nứt tường như thế nào?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tường nhà bị nứt

Nứt tường là hiện tượng phổ biến xảy ra ở nhiều công trình xây dựng, có thể gây ra tác hại lớn, gây ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và chất lượng công trình.. Vậy, xử lý vết nứt tường như thế nào? Trước khi tìm hiểu về cách xử lý, hãy cùng xem qua một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng nứt tường.

Tường nhà bị nứt do yếu tố kết cấu

Móng nhà là bộ phận cực kỳ quan trọng trong ngôi nhà, quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của công trình nhà ở. Do đó, nếu móng nhà gặp vấn đề thì chất lượng công trình cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu xây nhà tại vị trí có nền đất yếu, móng không được gia cố sẽ xảy ra hiện tượng sụt, lún, xuất hiện các vết nứt xiên với bề rộng vết nứt lớn. Vì vậy, việc thiết kế và thi công hệ thống móng vững vàng là điều rất quan trọng.

Dấu hiệu nhận biết tường nhà bị nứt do kết cấu là việc xuất hiện các vết nứt không theo phương ngang hoặc thẳng đứng mà thường xuất hiện theo đường xiên và thường xuất hiện ở phía trên đà lanh tô cửa đi, cửa sổ hoặc góc dưới cửa sổ với bề rộng vết nứt lớn.

Nứt tường nhà do đâu?

Nứt tường nhà do đâu?

Một số yếu tố khác do lỗi thiết kế, vượt tải gây biến dạng khung kết cấu,… Các vết nứt tường này có kích thước lớn với bề rộng vết nứt trên 1,5mm, có xu hướng phát triển thêm nếu kết cấu vẫn tiếp tục hư hỏng.

Tường bị nứt không phải do yếu tố kết cấu

Ngoài các nguyên nhân từ kết cấu thì một số lỗi khách quan như lỗi xây dựng. Để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân tường nứt không phải do yếu tố kết cấu, mời bạn tham khảo các thông tin trong đoạn sau:

Nứt do lỗi thi công xây trát

Vết nứt nhẹ, cạn, hình chân chim,… hình thành theo nhiều phương chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch, một số nguyên nhân có thể do kỹ thuật tô tường (tường khô quá vẫn tô, hồ tô mỏng, hồ trộn không đều tay,…) hoặc tô trát và sơn nước không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình.

Nứt tường do tường bị tác động lực

Nứt tường do yếu tố lỗi thi công xây trát, do tường chịu tác động lực

Nứt tường do yếu tố lỗi thi công xây trát, do tường chịu tác động lực

Tường nhà bị nứt nhanh chóng ngay sau khi mới xây một thời gian ngắn có thể do tác động từ bên ngoài như: búa đập mạnh, khoan tường không đảm bảo, dư chấn động đất, bị đâm đụng,,… Việc bị tác động lực làm cho tường bị rung lắc khiến lớp vữa trát bị gãy, từ đó tạo thành các đường nứt ngang trên bề mặt.

Nứt tường do yếu tố nội tại của vật liệu

Bên cạnh các nguyên nhân do tác động lực, do lỗi thi công xây trát thì yếu tố nội tại của vật liệu tường cũng là một trong những lý do khiến tường bị nứt.. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Thay đổi độ ẩm, nhiệt độ của môi trường gây ra hiện tượng co ngót vật liệu. Khi đó bên trong vật liệu hình thành các ứng suất kéo, khi các ứng suất này vượt quá khả năng chịu kéo của vật liệu sẽ hình thành các vết nứt để giảm ứng suất trên.
 • Tương tác giữa 2 vật có tính chất khác nhau, các vật liệu không tương thích với nhau.

Nứt tường do yếu tố nội tại của vật liệu, vậy làm sao để xử lý vết nứt tường?

Nứt tường do yếu tố nội tại của vật liệu, vậy làm sao để xử lý vết nứt tường?

Các vết nứt dạng này thường có kích thước nhỏ dưới 1.5 mm, không ảnh hưởng đến an toàn của công trình mà chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ.

Vậy, khi gặp những tình trạng trên cần xử lý vết nứt tường như thế nào để mang lại hiệu quả cao. Đừng lo! Cách xử lý vết nứt tường dưới đây sẽ giúp bạn xử lý nứt tường một cách hiệu quả.

Cách xử lý vết nứt tường nhà nhanh chóng hiệu quả

Để phòng tránh nứt tường một cách hiệu quả, trước khi thi công cần khảo sát thật kỹ địa chất. Đánh giá nền đất chuẩn xác để xem xét các hình thức thi công móng cho phù hợp: ép cọc hay móng băng… đồng thời có phương án dự phòng rủi ro nếu có để loại bỏ ngay từ đầu những nguyên nhân nứt tường do kết cấu, tác động ngoại cảnh.

Với trường hợp không thể loại bỏ các yếu tố trên, thiết kế của tường phải giảm thiểu các tác động này này bằng cách: Sử dụng các liên kết mềm giữa tường với kết cấu. Thông thường, với trường hợp bức tường dài  > 6m nên thiết kế liên kết mềm tại các vị trí góc tường (nơi tập trung nhiều ứng suất nhất).

Một số phương án xử lý nứt tường thường dùng

Xử lý vết nứt tường

Xử lý vết nứt tường

 • Cách xử lý vết nứt tường bằng vữa xi măng, cát mịn:
  • Đục lớp hồ cũ theo rãnh khe nứt chân chim phía trên tường.
  • Vệ sinh sạch sẽ.
  • Tưới ẩm với nước sạch.
  • Bịt lại bằng vữa già xi măng cùng cát mịn.
  • Đợi khoảng 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.
 • Xử lý vết nứt tường bằng gia cố chống nứt bằng lưới thủy tinh, lưới thép.
 • Sử dụng quét xi măng để che đậy vết nứt tường.

Xử lý vết nứt tường bằng phương pháp hiện đại – Keo trám phủ vết nứt PROBOND-HL200

Các biện pháp xử lý vết tường nứt thường dùng chỉ mang tính tạm thời và không xử lý triệt để được các vết nứt. Sau một thời gian xử lý các vết nứt rất dễ xuất hiện trở lại. Sự ra đời của keo trám phủ vết nứt PROBOND-HL200 đã giúp các chủ nhà, chủ đầu tư giải quyết tình trạng nứt tường một cách hiệu quả và bền vững.

Với khả năng đàn hồi, độ bám dính tuyệt vời, khả năng tạo cầu vết nứt cao và khả năng chống thấm cao – PROBOND-HL200 đã và đang là giải pháp vô cùng hiệu quả trong việc xử lý vết nứt tường.

Keo xử lý nứt tường PROBOND-HL200 hàng đầu tại Việt Nam

Keo xử lý nứt tường PROBOND-HL200 hàng đầu tại Việt Nam

Hiện tại keo xử lý nứt tường PROBOND-HL200 do Công ty Cổ phần IPRO sản xuất và cung ứng trên thị trường đang là sản phẩm hàng đầu trong xử lý các vết nứt tường, đem lại hiệu quả xử lý nứt caovới chi phí hợp lý.

Lý do mà keo xử lý nứt tường PROBOND-HL200 được nhiều khách hàng tin dùng

 • PROBOND-HL200 có độ mịn và độ đồng nhất rất cao, rất tương thích với các loại sơn màu hoàn thiện gốc nước.
 • PROBOND-HL200 có khả năng đàn hồi cao và độ bám dính cao.
 • Sử dụng dễ dàng và thuận tiện, không chứa các chất gây nguy hiểm đến sức khỏe và môi trường.
 • Dễ dàng vệ sinh những vết loang không mong muốn và dụng cụ thi công.
 • Sản phẩm cho khả năng chống thấm cao, bền với tác động của môi trường và thời gian.

Hướng dẫn cách xử lý vết nứt tường bằng keo xử lý nứt tường PROBOND-HL200

Keo xử lý nứt tường PROBOND-HL200 là một giải pháp rất hiệu quả để khắc phục các vết nứt tường trong nhà và ngoài trời với nguyên nhân nứt không phải do yếu tố kết cấu. Tuy nhiên, nếu quá trình thi công không đảm bảo có thể khiến vết nứt quay trở lại (do nứt lớp sơn bả hoàn thiện bên ngoài). Do đó việc tuân thủ đúng quy trình thi công là vô cùng quan trọng. Các bước thi công xử lý vết nứt bằng keo PROBOND-HL200 như sau:

 • Bước 1: Khảo sát hiện trường, đánh dấu chính xác toàn bộ vết nứt. Rạch rộng sang hai bên vết nứt bằng dao rọc giấy, mỗi bên khoảng 1cm tính từ vết nứt.

Khảo sát và đánh dấu vết nứt

Khảo sát và đánh dấu vết nứt

 • Bước 2: Dùng máy đục hoặc đục thủ công để loại bỏ lớp sơn bả cũ trong phạm vi vừa rạch.

Lưu ý: Chỉ đục tới bề mặt nền, sau đó kiểm tra bề mặt nền. Nếu bề mặt nền đặc chắc, chỉ cần dũi bỏ hết lớp sơn bả hoàn thiện cũ. Nếu bề mặt nền có lớp vữa yếu, bở…cần đục bỏ lớp vữa yếu bở…

Loại bỏ lớp sơn cũ

Loại bỏ lớp sơn cũ

 • Bước 3: Dùng băng keo dán tường chuyên dụng dán vào 2 bên mép của mạch (nếu cần) để tránh làm bẩn sang 2 bên tường đã hoàn thiện.

Dán keo mép xung quanh vết nứt cần thi công sửa chữa

Dán keo mép xung quanh vết nứt cần thi công sửa chữa

 • Bước 4: Dùng chổi/cọ lông phủi sạch bụi bẩn sau đó dùng nước xịt và chổi quét rửa sạch bụi bẩn còn sót lại trên mạch vừa đục và làm ẩm bề mặt nền.

Làm sạch và làm ẩm bề mặt cần thi công

Làm sạch và làm ẩm bề mặt cần thi công

 • Bước 5: Dùng vữa xi măng chuyên dụng trám lại vị trí vữa yếu vừa đục bỏ (nếu có) để cải thiện lớp nền liên kết và tạo bề mặt nền tương đối bằng phẳng, đảm bảo độ dày lớp keo trên mạch đồng đều. Nên tiến hành quét lót PRIMER trước khi trám vữa để tăng cường độ bám dính cho vữa.

Trám vị trí vừa đục bằng vữa xi măng

Trám vị trí vừa đục bằng vữa xi măng

 • Bước 6: Khi bề mặt nền đã ráo nước và vị trí trám vữa (nếu có) đã đóng rắn, tiến hành quét kỹ 1 lớp nước quét lót PRIMER để tăng độ bám dính cho keo xử lý nứt tường PROBOND-HL200.

Quét lớp lót PRIMER trước khi trát keo khắc phục nứt tường

Quét lớp lót PRIMER trước khi trát keo khắc phục nứt tường

 • Bước 7: Sau khi bề mặt quét lót đã khô, không còn đọng lại nước trắng (khoảng 5-10 phút), tiến hành trám keo PROBOND-HL200. Dùng dụng cụ thích hợp, miết chặt keo vào nền, sau đó bù keo đầy mạch và làm phẳng mặt (thao tác nhanh gọn, tránh keo bị khô sẽ không làm phẳng được bề mặt keo). Bóc băng dính và cạo sạch các vết keo dính trên tường (nếu có).

Trám keo nứt tường lần 1

Trám keo nứt tường lần 1

 • Bước 8: Sau 48 giờ, lớp keo đầu tiên co lại, tiến hành bù lớp thứ 2, lớp thứ 3… cho đến khi lớp keo đồng phẳng với 2 bên mép tường cũ. Mỗi lớp thi công cách nhau ít nhất 24h Tổng chiều dày lớp keo sau khi khô phải đạt tối thiểu 1,5mm và phải tương đối đồng phẳng với 2 bên tường đã hoàn thiện trước đó.

Trám keo nứt tường lớp 2, lớp 3, ...

Trám keo nứt tường lớp 2, lớp 3, …

 • Bước 9: Sau khoảng 24 – 48 giờ kể từ khi thi công lớp keo xử lý nứt tường cuối cùng, tiến hành bả hoàn thiện một lớp bả thường rất mỏng lên trên bề mặt keo. Sau đó xả lớp bả đến bề mặt lớp keo để chuẩn bị cho công tác sơn tiếp theo.

Tạo 1 lớp bả mỏng trên mặt keo vừa thi công

Tạo 1 lớp bả mỏng trên mặt keo vừa thi công

 • Bước 10: Quét một lớp nước quét lót Primer, sau khi lớp quét lót đã khô (5-10 phút) tiến hành sơn lót 2 lớp Sơn đàn hồi chống nứt PROCOAT-ST320. PROCOAT-ST320 được dùng để thay thế sơn lót thông thường và nâng cao hiệu quả chống nứt, chống thấm.

Sơn lót bề mặt nứt bằng sơn đàn hồi chống nứt PROCOAT-ST320

Sơn lót bề mặt nứt bằng sơn đàn hồi chống nứt PROCOAT-ST320

 • Bước 11: Tiến hành sơn phủ hoàn thiện sau khi lớp sơn lót đã khô hoàn toàn.

Thi công xử lý nứt tường hoàn thiện

Thi công xử lý nứt tường hoàn thiện

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp quý khách hiểu được nguyên nhân, cách nhận biết các dạng vết nứt cũng như các phương án chống nứt, xử lý vết nứt tường hiệu quả, từ đó áp dụng vào những vấn đề nứt tường mà mình đang gặp phải. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần IPRO để được tư vấn và hỗ trợ.