Chuyên đề

HIỆU QUẢ KHI THI CÔNG BỘT TĂNG CỨNG PROMO-TOP TRÊN SÀN BÊ TÔNG

Bột tăng cứng sàn bê tông PROMO-TOP là loại bột phủ sàn gốc xi măng. Trong thành phần nguyên liệu của bột tăng cứng sàn PROMO-TOP có chứa lượng xi măng, phụ gia vừa đủ và quan trọng nhất là nguyên liệu cát thạch anh tuyển chọn với độ sạch, độ cứng cao.

Bột tăng cứng sàn bê tông PROMO-TOP là phương pháp vật liệu rất hiệu quả, kinh tế cho các trường hợp cần tăng cứng mặt sàn bê tông. Chịu tác động mài mòn, va đập, tải trọng lớn như sàn tầng hầm, nền nhà xưởng, bãi đỗ xe…

Thi công bột tăng cứng sàn bê tông PROMO-TOP cũng rất nhanh và đơn giản.

Quy trình thi công bột tăng cứng sàn PROMO-TOP

Hình ảnh thi công xoa lớp tăng cứng sàn bê tông PRO-TOP

Hình ảnh thi công xoa lớp tăng cứng sàn bê tông PROMO-TOP

  • Rải bột: PROMO-TOP được rải lên bề mặt kết cấu từ 2 hoặc 3 lần rắc, sau mỗi lớp rải bề mặt phải được xoa bằng máy hoặc bằng bàn xoa.
  • Rắc lần đầu: Vào thời điểm bê tông đạt cường độ đủ cho người đi qua và không còn đọng nước trên bề mặt, tiến hành rải bột PROMO-TOP. Sử dụng 2/3 số lượng bột định mức cho lần rải đầu tiên. Nên rải bột ở khu vực gần tường và chân cột trước. Rải bột đều bằng cách rắc nhỏ lượng bột thành các lần, lớp sau vuông góc với lớp trước. Không nên đứng rải bột ở vị trí cố định để tránh sự phân tán bột không đều.
  • Xoa lần đầu: Cần xoa ngay sau khi rải bột, tiến hành xoa tại khu vực chân tường, chân cột trước. Không nên xoa quá lâu, chỉ nên xoa đủ để lớp bột rải kết dính với bê tông.
  • Rắc bột và xoa lần hai: Ngay sau khi rải bột và xoa lần đầu, tiến hành rắc bột và xoa lần thứ hai. Có thể tiến hành rải và xoa lần thứ 3 nếu có yêu cầu.
  • Chú ý: Nếu bề mặt sàn có yêu cầu chống trượt thì không tiến hành xoa sau khi rắc bột lần thứ 2 mà sau đó tiến hành bảo dưỡng bề mặt.
  • Xoa hoàn thiện: Công tác xoa hoàn thiện được tiến hành ngay sau khi bề mất ẩm và đã cứng, nên đặt cánh xoa nằm ngang. Khi bề mặt đó cứng hơn, tiến hành xoa với cánh xoa hơi nghiêng. Trong khi xoa nếu có hiện tượng vữa xi măng – cát dính vào cánh xoa thì phải dừng lại vệ sinh cánh xoa để tránh gây rỗ và khuyết tật bề mặt
  • Bảo dưỡng: Dùng nước để dưỡng hộ sau 8 giờ. Bảo vệ bề mặt sàn đã xoa tránh các tác động qua lại.

Nguyên lý làm tăng cứng trên nền bê tông

Khi bê tông đạt đủ cường độ cho người có thể đi lại và không còn đọng nước trên bê mặt, trên bề mặt bê tông vẫn còn lượng ẩm. Khi bột tăng cứng PROMO-TOP của Công ty Cổ phần IPRO được rải lên bê mặt ẩm của bê tông. Sau đó là xoa bằng máy, lớp bột tăng cứng PROMO-TOP được ép chặt xuống nền bê tông.

Lượng ẩm trên nền bê tông thẩm thấu lên lớp bột tăng cứng và ngược lại, lớp bột tăng cứng cũng liên kết chặt chẽ với nền bê tông. Lượng ẩm này đủ để lượng xi măng trong bột tăng cứng thủy hóa nhưng với tỉ lệ N/X rất thấp. Cùng với lượng cát thạch anh sạch và độ cứng cao, tạo cường độ lớp tăng cứng rất cao.

Mặt khác, việc xoa lớp tăng cứng PROMO-TOP làm lượng cát thạch anh có xu hướng nổi lên phía trên lớp tăng cứng, tạo cho lớp bề mặt rất cứng và khả năng chịu mài mòn cao.

Như vậy, nhờ việc lớp tăng cứng được thi công trực tiếp trên sàn bê tông bắt đầu đóng rắn và còn ẩm, lớp tăng cứng có liên kết rất tốt với nền bê tông. Thủy hóa với tỉ lệ N/X rất thấp, lượng cát thạch anh di chuyển lên phía trên, nên lớp tăng cứng có độ cứng và khả năng chịu mài mòn cao.

Với ưu điểm rất lớn là thi công đơn giản, hiệu quả kinh tế cao, lớp tăng cứng có độ cứng và chịu mài mòn cao. Liên kết tốt với nền bê tông nên việc sử dụng bột tăng cứng sàn được ứng dụng rất rộng rãi đối với nhiều loại sàn khác nhau.