Chuyên đề

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NỨT TƯỜNG NHÀ

Xử lý nứt tường nhà là vấn đề xảy ra ở hầu hết các công trình xây dựng như: chung cư cao tầng, biệt thự, công trình cũ – mới,… Từ các công trình sử dụng gạch đất sét nung, gạch bê tông,… cho tới các công trình sử dụng công nghệ lắp ghép tấm tường Panel. Ví du như tấm tường ACOTEC, tấm tường bê tông khí ALC,… Các công trình này đều thường xuyên xuất hiện nhiều vết nứt tường gây ảnh hưởng tới xấu tới thẩm mỹ và chất lượng công trình.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NỨT TƯỜNG NHÀ

Hình 1: Hình ảnh nứt tường nhà phổ biến

Vậy nứt tường do những nguyên nhân gì và biện pháp phòng chống, xử lý như thế nào là tốt nhất? Cùng IPRO tìm hiểu một vài nguyên nhân chính gây nứt tường cũng như biện pháp phòng chống, xử lý nứt tường như sau:

Nguyên nhân dẫn đến nứt tường thường do 2 nguyên nhân sau:

Nứt do yếu tố kết cấu:

– Là nứt do lỗi thiết kế, lỗi thi công, do vượt tải gây biến dạng khung kết cấu, móng lún, khung kết cấu chuyển vị, …

– Các vết nứt dạng này thường có kích thước lớn (bề rộng vết nứt >1,5 mm), có xu hướng phát triển thêm trong trường hợp kết cấu vẫn tiếp tục bị hư hỏng.

– Các vết nứt kết cấu thường báo hiệu vấn đề trầm trọng, ảnh hưởng đến an toàn cho công trình. Các vết nứt dạng này khó sửa chữa nếu nguyên nhân gốc gác của nó là kết cấu vẫn chưa được xử lý.

Nứt không phải do kết cấu:

– Là nứt do yếu tố nội tại của vật liệu tường. Bên trong vật liệu hình thành các ứng suất kéo, khi các ứng suất này vượt quá khả năng chịu kéo của vật liệu, vết nứt sẽ hình thành. Nguyên nhân của dạng nứt này là:

+ Thay đổi độ ẩm vật liệu, nhiệt độ môi trường gây ra hiện tượng giãn nở hoặc co ngót vật liệu.

+ Tương tác giữa hai vật có tính chất khác nhau, các vật liệu không tương thích với nhau.

– Các vết nứt dạng này thường có kích thước nhỏ (bề rộng vết nứt thường <1,5 mm), không ảnh hưởng đến đến an toàn của công trình, thường chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ.

Tuy vết nứt không phải do kết cấu, nhưng nếu không được nhận biết kịp thời hoặc không có biện pháp bảo trì bảo dưỡng phù hợp. Lâu ngày dẫn đến nước xâm nhập vào bên trong bức tường làm suy yếu vật liệu. Lúc này, chuyển thành tình trạng trầm trọng hơn, không an toàn cho công trình. Các vết nứt dạng này thường dễ sửa chữa sau khi xác định đúng nguyên nhân và có giải pháp phù hợp.

Biện pháp phòng tránh vết nứt tường

– Để có thể phòng tránh nứt một cách hiệu quả thì ngay từ ban đầu, thiết kế của công trình phải loại bỏ được hết hoặc hầu hết nguyên nhân nứt do kết cấu, do các tác động bên ngoài. Bản chất của bức tường là không chịu lực, do đó thiết kế phải đảm bảo không xảy ra trường hợp móng lún, khung kết cấu biến dạng, …

– Trong trường hợp không thể loại bỏ hết các yếu tố này, thiết kế của tường phải giảm thiểu các tác động này, bằng cách:

+ Sử dụng các liên kết mềm giữa tường với kết cấu. Đối với bức tường dài  hơn 6m phải áp dụng liên kết mềm tại các vị trí góc tường (nơi tập trung nhiều ứng suất nhất).

– Biện pháp phòng tránh nứt do các yếu tố bên trong.

+ Để tránh nứt do co dãn vật liệu, sử dụng liên kết mềm tại các vị trí như: những nơi có lỗ mở (cửa sổ) trên tường, hai bức tường có độ cao khác nhau, trường hợp nền móng tiên lượng có sự lún (biến dạng) không đều, hai bức tường (liên kết với nhau) có độ dày khác nhau, hai bức tường sử dụng vật liệu khác nhau…

+ Sử dụng các vật liệu phù hợp, tương thích với nhau.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NỨT TƯỜNG NHÀ

Hình 2: Liên kết mềm trong thi công tấm tường bê tông ACOTEC

Hình 2: Liên kết mềm trong thi công tấm tường bê tông ACOTEC

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NỨT TƯỜNG NHÀ

Hình 3: Biện pháp thi công mối nối đàn hồi (khe co giãn)

Hình 3: Biện pháp thi công mối nối đàn hồi (khe co giãn)

Sản phẩm PROMO-E và PRO-PUTEC

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất hóa phẩm xây dựng, Công ty CP IPRO là đơn vị tiên phong. Chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ sản phẩm chuyên dụng bả đàn hồi, vữa không co, … Bộ sản phẩm bao gồm Vữa đàn hồi PROMO-E và vật liệu bả đàn hồi PRO-PUTEC.

PROMO-E và PRO-PUTEC là vật liệu gốc nước. Với khả năng đàn hồi, độ bám dính cao, thân thiện với môi trường, tương thích với các vật liệu sơn bả hoàn thiện. Vữa đàn hồi PROMO-E và Vật liệu bả đàn hòi PRO-PUTEC là giải pháp số 1 trong thi công liên kết đàn hồi, khe co giãn.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NỨT TƯỜNG NHÀ

Hình 4: Vật liêu sử dụng cho liên kết đàn hồi, khe co giãn

Hình 4: Vật liêu sử dụng cho liên kết đàn hồi, khe co giãn

Vữa đàn hồi PROMO-E và Vật liệu bả đàn hồi PRO-PUTEC đã và đang được các chủ đầu tư cũng các nhà thầu tin dùng tại các dự án lớn trên cả nước. Tiêu biểu như: Dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Vinhomes Smart City Tây Mỗ, Vinhomes Grand Park Quận 9, các dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây Dựng Xuân Mai,…

Thông tin chi tiết sản phẩm vui lòng truy cập: Vữa đàn hồi, Vật liệu bả đàn hồi.

Biện pháp xử lý nứt tường

Hiện nay, có rất nhiều các biện pháp đã được áp dụng trong xử lý nứt tường. Tuy nhiên, hầu hết các biện pháp đều mang tính tạm thời và không đạt hiệu quả cao. Các vết nứt vẫn tiếp tục xuất hiện trở lại sau một thời san sử dụng. Có thể kể đến một số biện pháp như:

– Sử dụng vữa sửa chữa gốc xi măng.

– Gia cố chống nứt bằng lưới thép, lưới thủy tinh…

– Quét nước xi măng để che vết nứt..

Các biện pháp trên chỉ hiệu quả đối với những vết nứt không còn phát triển. Thường là những vết nứt cũ kéo dài nhiều năm…

Để giải quyết vấn đề trên, biện pháp sử dụng các vật liệu đàn hồi trám phủ vết nứt đã ra đời. Với khả năng đàn hồi, độ bám dính cao, khả năng tạo cầu vết nứt cao, thân thiện môi trường. Đặc biệt tương thích với các vật liệu sơn bả hoàn thiện. Đây là một giải pháp vô cùng hiệu quả trong xử lý nứt tường.

Keo trám phủ nứt PROBOND-HL200 do Công ty CP IPRO sản xuất hiện đang là vật liệu hàng đầu trong xử lý các vết nứt.

Với các tính năng ưu việt như:

– Đàn hồi tốt

– Cường độ bám dính rất cao

– Khả năng tạo cầu vết nứt cao, có thể xử lý được vết nứt có bề rộng tới 1,5mm.

– Thân thiện môi trường, dễ dàng sử dụng

– Có khả năng chống thấm cao…

PROBOND-HL200 thực sự là một giải pháp tuyệt vời trong thi công xử lý nứt.

Hình 5: Keo trám phủ vết nứt PROBOND-HL200

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NỨT TƯỜNG NHÀ

Hình 6: Xử lý nứt bằng keo trám phủ vết nứt PROBOND-HL200

Hình 6: Xử lý nứt bằng keo trám phủ vết nứt PROBOND-HL200

Sản phẩm đã và đang được ứng dụng rộng rãi tại các dự án lớn trên toàn quốc, đem lại hiệu quả rất cao. Tiêu biểu như: dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Vinhomes Smart City Tây Mỗ, Vinhomes Grand Park Quận 9. Các dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây Dựng Xuân Mai,… và nhiều các dự án khác.

Thông tin chi tiết về sản phẩm và quy trình xử lý nứt vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN IPRO

Địa chỉ: Số 9, ngõ 61, Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0983.768.381