Chuyên đề

TÁC DỤNG CỦA PHỤ GIA NỞ PRO-EX TRONG VỮA VÀ BÊ TÔNG

Tác dụng của phụ gia nở

Trong hệ vữa hoặc bê tông chất kết dính là xi măng. Phụ gia nở PRO-EX có tác dụng bù co ngót với hàm lượng thấp và nở thể tích với hàm lượng đủ lớn. Với phụ gia nở PRO-EX, hiệu ứng nở thể tích xảy ra ở cả 2 giai đoạn. Khi hỗn hợp vữa hoặc bê tông chưa ninh kết và sau khi hỗn hợp vữa, bê tông kết thúc ninh kết.

Thông thường, các loại phụ gia nở trên thị trường chỉ có hiệu ứng nở thể tích trong giai đoạn đầu, khi vữa, bê tông chưa ninh kết. Khi vữa , bê tông kết thúc ninh kết, bắt đầu đóng rắn và có cường độ, khối vữa và bê tông co thể tích rất mạnh.

Tác dụng của phụ gia nở PRO-EX trong vữa và bê tông

Tác dụng vượt trội của phụ gia nở PRO-EX trong vữa và bê tông

Khi thi công khối vữa, bê tông bị co ở giai đoạn bắt đầu đóng rắn. Khối vữa, bê tông sẽ bị nứt tách tại các vị trí tiếp xúc với ván khuôn hoặc với các cấu kiện khác. Điều đó gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khả năng liên kết giữa các kết cấu. Hoặc khi dùng khối vữa, bê tông để sửa chữa, chôn bu lông chân cột, bệ móng máy…

Khi sử dụng phụ gia nở PRO-EX với hàm lượng hợp lý. PRO-EX có hiệu ứng làm nở thể tích ở cả giai đoạn vữa, bê tông chưa đóng rắn và bắt đầu đóng rắn. Khối vữa và bê tông tạo ứng suất, liên kết tốt với các cấu kiện khác. Điều này giúp phát huy tối đa hiệu quả của khối vữa hoặc bê tông trong cấu kiện tổng thể.

Sử dụng phụ gia nở PRO-EX ở hàm lượng trung bình để chế tạo vữa, bê tông không co ngót. Sử dụng phụ gia nở PRO-EX ở hàm lượng cao hơn để chế tạo vữa, bê tông nở thể tích trong giới hạn cho phép hoặc theo thiết kế.

Lưu ý khi sử dụng phụ gia nở

Ngày nay, phụ gia là một thành phần không thể thiếu được bởi đặc tính vượt trội so với bê tông thông thường không sử dụng phụ gia. Tuy nhiên phụ gia không thể khắc phục được toàn bộ những nhược điểm do thiết kế.

Vì vậy, để có được sản phẩm bê tông chất lượng cao, trước hết phải làm tốt công việc thiết kế thành phần, việc thi công bê tông. Sau đó sử dụng phụ gia thích hợp để cải thiện các tính năng cần thiết của bê tông theo ý muốn thiết kế.

Mỗi loại phụ gia nở chỉ cải thiện chủ yếu được 1 hoặc 2 tính chất nào đó của bê tông. Có những loại phụ gia cải thiện được tính chất này nhưng lại gây ảnh hưởng không tốt đến tính chất khác của bê tông. Vì thế phải tìm hiểu kỹ các tính năng của phụ gia để có thể quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn và sử dụng chúng.

Công ty cổ phần Ipro là một trong những thương hiệu hàng đầu tạo Việt Nam về sản xuất phụ gia nở bê tông, vữa rót không co, keo dán gạch và những hóa phẩm xây dựng khác. Chúng tôi không ngừng nghiên cứu tìm tòi để đưa ra những loại sản phẩm mới, chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của khách hàng.