Chuyên đề

Vữa gắn kết bê tông PRO-ACOTEC – Giải pháp hàng đầu cho thi công phào chỉ bê tông đúc sẵn GRC/GFRC

 

Hình 1. Ứng dụng của phào chỉ bê tông GRC/GFRC

   Phào chỉ GRC/GFRC là vật liệu xây dựng mới được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn hoặc phun bằng máy từ hỗn hợp bê tông cốt liệu mịn: xi măng, cát sạch, nước sạch, sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo. Do được đúc bằng khuôn nên phào chỉ GRC/GFRC rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng, các chi tiết hoa văn sắc nét, tinh tế và hoàn toàn đồng nhất với nhau. Với ưu điểm về sự đồng nhất, chất lượng sản phẩm tốt, tiến độ thi công nhanh chóng và giá thành rẻ nên phào chỉ bê tông GRC/GFRC đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình lớn nhỏ ở nước ta hiện nay.

Phào chỉ bê tông GRC/GFRC với đặc tính là cấu kiện bê tông đúc sẵn, có khối lượng và kích thước tương đối lớn. Vì vậy, ngoài việc bắn đinh, vít để cố định thì vật liệu liên kết giữa các tấm phào chỉ với tường hoặc liên kết giữa 2 tấm phào chỉ với nhau cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Việc lựa chọn loại vật liệu liên kết đóng vai trò quyết định tới chất lượng lắp dựng. Nếu lựa chọn loại vật liệu chất lượng kém, không phù hợp… sẽ gây tách, nứt các liên kết và để lại hậu quả lớn trong quá trình hoàn thiện cũng như phát sinh nhiều chi phí sửa chữa, bảo hành về sau.

Để đảm bảo chất lượng lắp dựng phào chỉ bê tông, vật liệu liên kết cần có chất lượng cao hơn nhiều so với các loại vữa, keo dán gạch thông thường:

+ Cường độ bám dính cao.

+ Không co ngót.

+ Có khả năng chống nứt, hạn chế tối đa hiện tượng nứt các vị trí liên kết.

+ Bền với điều kiện tác động của môi trường.

Hình 2. Thi công phào chỉ bê tông GRC/GFRC

Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trên., Vữa gắn kết bê tông PRO-ACOTEC do Công ty Cổ phần IPRO sản xuất là giải pháp hàng đầu trong thi công lắp dựng phào chỉ bê tông GRC/GFRC. PRO-ACOTEC hiện đang được sử dụng rộng rãi cho các dự án trên khắp cả nước như: Vinhomes Ocean Park Gia lâm, Vinhomes Smart City Tây Mỗ, Vinhomes Grand Park, khu đô thị Cầu Rào Hải Phòng,…

PRO-ACOTEC là vữa khô trộn sẵn được sản xuất trên cơ sở: xi măng pooclang, chất độn mịn và phụ gia chuyên biệt để phù hợp với đặc tính của cấu kiện bê tông đúc sẵn như: tấm tường bê tông đúc sẵn ACOTEC, phào chỉ bê tông GRC/GFRC…

Hình 3. Vữa gắn kết bê tông PRO-ACOTEC

Với cường độ bám dính rất cao cùng hiệu ứng nở thể tích, PRO-ACOTEC luôn kín khít giữa 2 lớp vật liệu, không gây co ngót, tách, nứt liên kết. Sản phẩm ngày càng được các nhà thầu hàng đầu về phào chỉ bê tông GRC/GFRC như: Vĩnh Cửu, Sông Đuống, Không Gian Xanh, Kinh Bắc… tin dùng và đánh giá cao.

Đặc tính kỹ thuật

CHỈ TIÊU GIÁ TRỊ PHƯƠNG PHÁP THỬ
Cường độ bám dính ở tuổi 14 ngày, N/mm, không nhỏ hơn       2,0 TCVN 3121-12:2003
Cường độ nén ở tuổi 14 ngày,

N/mm, không nhỏ hơn

      20 TCVN 3121-11:2003

Quy trình thi công

Thi công PRO-ACOTEC theo quy trình sau:

– Thi công vữa gắn kết bê tông PRO-ACOTEC sau khi toàn bộ các tấm phào đã được cố định. Hạn chế tối đa các dao động trong và sau khi thi công vữa ít nhất 3 ngày. (Để đảm bảo vữa đạt cường độ).

– Quy trình thi công vữa gắn kết bê tông PRO-ACOTEC như sau:

+ Bước 1: Dùng chổi lông hoặc máy thổi bụi…thổi sạch bụi bẩn tại mối nối.

+ Bước 2: Dùng nước sạch để vệ sinh và làm ẩm xung quanh mối nối.

+ Bước 3: Sau khi bề mặt ráo nước, tiến hành quét kỹ 1 lớp nước quét lót PRIMER vào vị trí mối nối đã vệ sinh (PRIMER được cấp kèm theo vữa gắn kết PRO-ACOTEC).

+ Bước 4: Trộn vữa gắn kết bê tông PRO-ACOTEC với nước sạch bằng máy trộn hoặc trộn tay theo tỷ lệ nước/vữa=18-20% (hoặc đến khi vữa đạt độ dẻo thi công). Nếu trộn bằng tay thì nên trộn một lượng vừa đủ để đảm bảo hỗn hợp vữa đồng nhất, không bị vón cục. Vữa sau khi trộn phải sử dụng hết trong vòng 1 giờ.

+ Bước 5: Sau khi nước quét lót đã se (không còn đọng nước trắng trên bề mặt). Dùng bay hoặc dụng cụ thích hợp miết chặt vữa vào 2 mép mối nối, sau đó điền đầy vữa và gạt phẳng mặt.

+ Bước 6: Cuối mỗi buổi làm việc cần tưới ẩm bảo dưỡng cho mối nối. (Do điều kiện thi công ngoài trời nên cần tưới ẩm bảo dưỡng tránh hiện tượng vữa bị mất nước quá nhanh – là nguyên nhân gây nứt mối nối).

   Lưu ý:

       – Phải miết chặt và điền đầy vữa vào 2 bên mép mối nối để đảm bảo vữa liên kết tốt với 2 bên mép mối nối.

        – Không hoàn thiện bề mặt bằng cách dùng chổi ướt quét lên trên bề mặt vữa vừa thi công. Nên dùng bay hoặc dụng cụ thích hợp như xốp ẩm… để xoa, hoàn thiện bề mặt.

– Bảo dưỡng ẩm kỹ trong vòng 3 ngày đầu để vữa nở căng khít mối nối. Đặc biệt cần lưu ý, sau khi thi công vữa khoảng 1-2h tùy thời tiết cần dưỡng ẩm cho mối nối ngay sau khi vữa đã se bề mặt (sờ tay vào bề mặt vữa không còn thấy dính).

Một số dự án đã và đang sử dụng sản phẩm

Hình 4. Biệt thự, Shophouse tại dự án Vinhomes Ocean Park

 

Hình 5. Biệt thự, Shophouse tại dự án Vinhomes Smart City

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình 6. Biệt thự, Shophouse tại dự án Vinhomes Cầu Rào 2

Thông tin chi tiết về sản phẩm và quy trình thi công vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website iprovietnam.com hoặc hotline 0987.983.869 để được hỗ trợ 24/7.